GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Ban Thông Tin Truyền Thông

Biên tập: TT Thích Thiện Phước, Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.PHẬT ĐẢN 2564 (2o2o)

08/05/2020

PHẬT  ĐẢN  2564. (2020)

Tuy mỗi năm, mùa đại lễ vẫn về thường kỳ theo luật định; lịch Dương và lịch Âm có chênh lệch. Nếu không có những biến cố xã hội hoặc thời khí, hoặc một sự kiện quan trong thì mọi lễ hội không có gì để nói.

Năm nay, đúng năm Canh Tý, Phật Đản về trong cơn khủng hoảng đại dịch của nhân loại; tuy Phật giáo không bị tác động nhiều về tâm lý khi đã thấm nhuần luật “nhân quả” và “vô thường”, nhưng cũng không thoát khỏi những quy định phòng và tránh dịch của xã hội, dĩ nhiên, không vì thế mà việc tưởng nhớ Đức Từ phụ suy giảm về phổ cập, hạn chế về phô diễn; Như quả bóng no hơi, hạn chế đầu này thì đầu kia phình nở, cũng thế, không những các chùa cố gắng trình bày vườn Lâm Tỳ Ni dưới tầm nhìn nghệ thuật, mà còn biểu hiện nhiều nét sáng tạo. Tuy hạn chế quần chúng tham dự, nhưng chương trình cách ly được dỡ bỏ thì mùa Phật Đản không thiếu cảnh chen chúc sắc màu trang phục đến cửa “không”.

Trong lúc các chùa mở siêu thị không đồng giúp dân nghèo như chùa Vĩnh Nghiêm quận ba, cây ATM gạo chùa  Giác Uyển Phú Nhuận, phát gạo từng địa phương khắp cấc tỉnh thành lớn, thậm chí tư gia cũng góp phần quà cho cư dân lao động ở trọ trong mùa dịch không về lại quê nhà.Nhiều quán cơm chay hàng trăm hộp cơm từ thiện mỗi ngày; Còn biết bao tấm lòng vị tha của nhân dân ta, dưới mọi hình thức, đùm bọc nhau trước việc sinh tử ôn dịch. Đứng trước đại nạn, người dân thường hy sinh, gắn bó giúp nhau, đó là truyền thống ngàn đời của dân tộc, cũng thế, trước họa xâm lăng, chúng ta từng có Hai bà Trưng, hội nghị Dziên Hồng, các bô lão và tuổi trẻ đều hăng say chống giặc.

Tình người và tín ngưỡng luôn song hành dẫu trong cảnh khó hay lúc thường lạc. Phật Đản năm nay, chùa lớn, am nhỏ, từ thành thị đến thôn quê đều tràn ngập sinh khí hân hoan, không chỉ do  Đại lễ mà còn thoát được đại nạn ôn dịch đe dọa. Cờ ngũ sắc trên nóc nhà tư gia  phất phới trong cơn gió rừng cao nguyên, hay nhịp nhàng yểu điệu dọc kênh Nhiêu Lộc Thành phố, đều mang sức sống hồi sinh.

Hầu như các chùa đều rộng mở cổng vào, điều khó hiểu, chùa Phổ Quang nổi tiếng  ở gần sân bay Tân Sơn Nhất lại từ chối khách đến lễ Phật, cổng đóng, người canh không một ai được vào ngay ngày rằm Phật Đản. Một số tín đồ đứng bên ngoài chắp tay hướng vọng vào chánh điện; đây là cơ sở thuộc Thành hội dưới sự quản lý của HT Thích Trí Quảng (Trưởng BTS Thành hội PG).

Dọc từ ngã ba Vũng Tàu ra đến thành phố biển, các am tự viện phất phới  ngũ sắc cờ bay. Đại Tòng Lâm còn gọi là  Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, cơ sở lớn nhất của Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu, nơi HT Thich Quảng Hiển, trưởng BTS PG BR-VT, có công xây dựng, và đang là tọa chủ, cũng không thiếu màu cờ tung cánh. Đáng ra, đây xứng là cơ sở đặt BTS PG Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nhưng nhiều năm, chùa Từ Quang tại Thành phố Vũng Tàu, lại là văn phòng BTS PG Tỉnh.

Chùa Từ Quang tuy vừa tái thiết, nhưng diện tich chưa bằng 1/50 của  Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm, chính vì thế, lễ hội khó mà dung chứa lượng chư Tăng Ni  chứ chưa kể phật tử. Năm nay, do dịch Covid-19, hạn chế người tham dự  lễ hội mùa Phật đản, vì thế, theo HT trụ trì chùa Từ Quang cho biết, việc thiết kế trang trí  vườn Lâm Tỳ Ni chỉ tượng trưng cho Phật tử đến lễ, chứ không phải nơi hành lễ chính thức của BTS PG BR-VT. Trong chùa vẫn còn một số quà lương thực thực phẩm cho dân nghèo địa phương. Một cơ sở thuộc hệ phái miền Vĩnh Nghiêm, vẫn hòa nhập dòng sinh hoạt của GHPG Tỉnh, có lẽ không lâu, BTS PG BR VT sẽ tính đến một địa điểm thuận lợi, rộng rãi hơn để làm văn phòng PG Tỉnh, nếu xem Thành phố Vũng Tàu là bộ mặt văn hóa – du lịch.

Do là cơ sở hệ phái Vĩnh Nghiêm vừa được tái thiết, nên chính quyền địa phương, kể cả Ban Tôn giáo chính phủ đều đến chúc mừng nhân mùa đại lễ, lẵng hoa và quà cáp được HT trụ trì trân trọng đón tiếp, hầu hết các chùa và BTSPG khắp Tỉnh thành quận huyện cùng được chính quyền địa phương đến viếng, chúc mừng.

Phật Đản về trong cơn đại dịch toàn cầu, nhưng Thông điệp Phật đản của ông Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, cũng như của Đức Thánh Đạt Lai Lạt Ma, không riêng cho Phật giáo, mà cho toàn nhân loại, nói lên đức tin trước đại dịch để duy trì sự an tâm trên tinh cầu này, cho dù Canh tý 1840, Canh Tý 1900 hay Canh Tý 1960,Trung Quốc phải đối đầu nhiều đại nạn, và thế giới cũng ành hưởng địa chính trị tại một số quốc gia. Riêng Canh Tý 2020, có ba kinh tuyến làNhật Mộc tuyến, Thổ Nhật tuyến và Ngân Nhật tuyến, trái đất nằm giữa ba kinh tuyến theo hàng dọc,sẽ chịu áp lực từ trường của hệ ngân hà, do đó sinh ra tai họa, dịch bệnh cọng hưởng với nghiệp lực nhân loại. Đã là nghiệp lực,chỉ có phước báu và năng lượng dương (tức sự thanh khiết từ thể chất đến tâm hồn) mới đủ khả năng tạo năng lượng sinh thức bao phủ nhân thân như áo giáp, ngăn cản virus xâm nhâp cơ thể.Chưa có trận dịch nào tác hưởng đến bậc chân tu, ngược lại, HT Tuyên Hóa từng giải dịch cho thôn làng trên 50 năm về trước nhờ công đức trì tụng chú Đại Bi, đức tin tâm linh khó giải thích, nhưng trước nhất bản thân phải đủ năng lực năng lượng sinh thức.

Mùa Phật đản năm nay, tuy đối đầu và chìm ngập trong đại dịch toàn cầu, nhưng Phật giáo thế giới cũng như Việt Nam, vẫn ung dung, an lạc tiến hành đón mừng đấng cha lành muôn loại; đồng thời nhắc nhở con người dẹp bỏ mọi tham cầu, sân si, tính toán phiền não hại thân, giữ thanh tịnh để mọi sự diễn tiến theo duyên khởi, có thế, mới thân an tâm lạc. Đây là mùa Phật đản 2020 đặc biệt của Phật giáo.

MINH MẪN

07/5/2020    rằm tháng tư (2564)

.

Top